Startup Cần Gì Khi Khởi Nghiệp Từ 2 Bàn Tay Trắng Trong Kinh Doanh

cách khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Trong vài năm trở lại đây, khi nhắc đến “start-up” nhiều người thường nhớ đến hình ảnh các thanh niên trẻ tuổi với quyết tâm làm giàu hừng hực, những ý tưởng táo bạo, đao to búa lớn. Nhưng khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng cũng chính là xuất phát điểm của nhiều tỷ phú, đại gia hàng đầu thế giới hiện nay cũng có thể là cả tương lai. Vậy khởi nghiệp khó hay dễ?

Bạn muốn bắt đầu sự nghiệp bằng khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì phải khởi đầu từ đâu, làm những gì? Hy vọng bài viết dưới đây từ Khởi nghiệp trẻ có thể giúp bạn tìm được hướng đi phù hợp, gỡ rối những trăn trở trước đó và thực hiện hóa ước mơ của mình.

KHỞI NGHIỆP TỪ 2 BÀN TAY TRẮNG

Dành Thời Gian Lập Một Kế Hoạch Chi Tiết, Chỉnh Chu

Hãy nhớ, làm giàu từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có nhiều vốn để phung phí, vì vậy mọi thứ bạn làm cần phải chính xác theo những dự định ban đầu, không được lãng phí một đồng một hào, “ăn chắc mặc bền”. Bạn phải đảm bảo mọi sự đầu tư bạn bỏ ra đều có ích, đúng đắn. Muốn vậy bạn nên lập kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.

Điều đầu tiên mà một kế hoạch tốt cần có là mục tiêu cụ thể, càng cụ thể thì bạn sẽ càng vạch được hướng đi rõ ràng. Bạn không thể mơ hồ với con đường của mình mà muốn làm giàu được. Tiếp theo, bạn cần tìm hiểu mình sẽ gặp những khó khăn nào, những rủi ro nào đang đợi mình ở phía trước, từ đó tìm ra biện pháp giải quyết, hoặc đối mặt hoặc phòng tránh.

Quan trọng là kế hoạch của bạn phải phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của bạn. Không ai có quyền đánh thuế ước mơ nhưng nếu giấc mộng của bạn bị phá vỡ bởi hiện thực phũ phàng, bạn sẽ mất một khối tiền lớn. Một Startup thành công phải biết dung hòa giữa ước mơ và hiện thực. Đừng đặt mục tiêu quá xa vời mà quên đi liệu mình có làm được điều đó hay không, rất nhiều startup đã đi vào con đường này và nhận thất bại khá ê chề.

Làm Mọi Việc Bằng Đam Mê

Làm giàu từ hai bàn tay trắng thì thứ tài sản duy nhất mà bạn có lúc đầu chính là lý tưởng, đam mê. Đừng bao giờ đánh mất điều đó. Vì khi thất bại, vấp ngã thì đam mê sẽ là nguồn động lực lớn nhất cho bạn, thúc đẩy bạn đứng lên và bước tiếp. Không có con đường nào là bằng phẳng, nhất là con đường khởi nghiệp, rất hiếm ai thành công từ lần đầu tiên mà phải trải qua vô vàn khó khăn cũng như thất bại. Nhưng sau đó, bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm và bài học đáng giá. Bên cạnh đó, khi làm một việc mà mình yêu thích, bạn sẽ nỗ lực để thỏa mãn đam mê, và khi đạt được thành tựu bạn sẽ cảm thấy tự hào vì những gì đã bỏ ra.

Một tòa nhà càng cao thì cần nền móng càng vững chắc, đam mê chính là bệ phóng giúp bạn thực hiện ước mơ. Đam mê thôi không đủ để bạn làm giàu, nhưng đó là ngọn đèn chỉ đường hướng bạn đi đến đích. Hãy giữ cho ngọn đèn ấy luôn phát sáng rực rỡ!

Không Bao Giờ Dễ Dãi Với Chính Mình

Người thành công thì không bao giờ dễ dãi với bản thân mình. Trong bước đường khởi nghiệp khó khăn, nhân lực duy nhất mà bạn có chính là bản thân bạn. Trong mọi việc, yếu tố con người là yếu tố quan trọng nhất. Thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Đừng nghĩ việc gì cao xa, quản lý bản thân nghĩa là bạn đang vạch ra mục tiêu, công việc phải làm cho từng ngày, thậm chí từng giờ và nghiêm túc thực hiện điều đó. Nhiều người thường mắc sai lầm ở khâu này khi chỉ chăm chăm vào những vấn đề xung quanh mà quên nhìn nhận bản thân. Đừng làm nên một kế hoạch tuyệt vời và bỏ xó đó. Hãy để bản thân bạn là một phần của kế hoạch đó. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc, không để lãng phí hay làm điều thừa thãi.

Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Có một một cuộc sống quy củ luôn giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.

Khôn Ngoan Trong Cách Làm Việc

Một số người nghĩ rằng đã làm giàu từ hai bàn tay trắng thì phải cố gắng gấp trăm, gấp ngàn lần người khác, phải làm việc cật lực, phải cày ngày cày đêm thì mới mong thành công. Quá sai lầm khi nghĩ như vậy! Bạn đang làm giàu để có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải làm giàu để sau này sống với thân xác héo hon, tâm trí uể oải, kiếm thật nhiều tiền để rồi dùng tiền đó mua lại sức khỏe. Để thực sự giàu bạn cần làm việc thông minh hơn là làm việc cật lực. Người khôn ngoan sẽ tìm ra cách làm việc hiệu quả mà không tốn quá nhiều sức lực, tiết kiệm tối đa thời gian. Bạn có thể tham khảo phương pháp cân và quy tắc 10 phút để tránh tình trạng ôm đồm quá nhiều vào mình mà vẫn có kết quả tốt nhất.

Bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình, xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó, hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.

Đừng Mua Nhà Khi Còn Trẻ

Nhiều bạn trẻ thường đặt ra cho mình phải mua xe, mua nhà lúc nào, có bao nhiêu trong tài khoản. Tuy nhiên,  triệu phú Jack Delosa nói rằng nhà cửa chỉ là tài sản ràng buộc mà thôi. “Nên mua nhà khi còn trẻ là một thời khuyên rất thiếu trách nhiệm. Bạn sẽ phải tốn cả đồng tiền đặt cọc, chi phí, dính chặt lấy một địa điểm và trả góp trong 30 năm”, triệu phú Jack Delosa chia sẻ. Đa số mọi người thường nghĩ rằng có cho mình một căn nhà sẽ tạo cảm giác an tâm hơn, nhất là với những người có gia đình, đầu tư vào nhà cửa sẽ không sợ lỗ hay mất tiền tiết kiệm mà lại không lo tiền thuê nhà hàng tháng.

Mua nhà sẽ khiến số tiền bạn đầu tư “chết” mà không sinh lời. Là người trẻ, việc đầu tư, khởi nghiệp là cần thiết, phải biết cách làm số tiền đó “đẻ” ra nhiều để cuộc sống sung túc hơn. Chấp nhận dấn thân vào khởi nghiệp chính là bạn đang mạo hiểm với rất nhiều thứ. Nhưng hãy tin rằng, điều này hoàn toàn xứng đáng, vì không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, “được ăn cả, ngã về không”. Khởi nghiệp nói riêng hay kinh doanh nói chung luôn cần một sự liều lĩnh và quyết đoán nhất định. Những người hay lo sợ và chần chừ chắc chắn sẽ không có chỗ đứng trong lĩnh vực này. Đừng để mình nằm trong vùng an toàn mãi, giống như con ếch bị luộc chín từ từ trong nồi nước sôi mà không hề hay biết. Nếu bạn sợ thay đổi và đột phá cuối cùng bạn sẽ tự làm hại chính bản thân mình mà không hề hay biết.

Học Cách Làm Việc Của Người Giàu

Người giàu có cách quản lí thời gian hoàn toàn khác. Trong khi những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của mình thì người giàu có họ lại chọn cách mua thời gian. Nếu bạn là một anh công nhân thì anh chỉ có 8 tiếng làm việc một ngày, nhưng nếu ở địa vị là một người quản lý 10 công nhân thì bạn đang có 80 giờ làm việc.

Người giàu họ biết rõ rằng thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Do đó, những việc mà họ không làm được hoặc không sử dụng được thời gian hiệu quả để làm việc đó họ thuê những người giỏi để làm.

Người giàu làm việc say mê, chăm chỉ, để đạt đến mục tiêu nhưng đi kèm đó là sự tính toán cẩn trọng trong từng khâu công việc, nhìn xa trông rộng. Chính những điều đó giúp họ đạt được vị trí mà không phải ai cũng có được.

7 LỜI KHUYÊN KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH

Không Thuê Văn Phòng

Việc thuê văn phòng giống như việc mua nhà, trong khi đó bạn có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề này mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Hãy cố gắng tính toán xem làm thế nào để có thể làm việc tại nhà mà vẫn giải quyết ổn thỏa mọi việc. Nếu công việc kinh doanh của bạn đòi hỏi phải tiếp xúc khách hàng, bạn có thể bố trí gặp họ tại quán cafe, cùng đi ăn trưa trao đổi công việc hoặc khi cần có thể thuê địa điểm trong một khoảng thời gian ngắn để tổ chức cuộc họp, thảo luận những vấn đề cần thiết.

Bằng cách này, bước đầu tiên bạn đã tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi phí thuê văn phòng mà những người mới bắt đầu kinh doanh thường phải đắn đo suy nghĩ mà thậm chí nhiều người còn bỏ cả ý định ban đầu vì chi phí quá cao.

Không Thuê Nhân Viên

Ngay cả khi hoạt động kinh doanh của bạn đòi hỏi phải có thêm nhân viên hỗ trợ, bạn cũng nên tìm cách tự xoay xở trước đã. Tốt nhất là bạn nên tự làm mọi thứ trước khi hoạt động kinh doanh này mang lại lợi nhuận. Bởi lẽ, nếu thuê nhân viên, tiền lương chi trả cũng rất tốn kém, nhất là khi dòng tiền của bạn chưa ổn định, bạn rất khó hình dung và có kế hoạch chi tiết.

Bạn cũng đừng vội tính đến việc thuê chuyên gia ngay từ đầu. Nhiều người cho rằng, nên đầu tư ngay để có hướng đi tốt và đúng đắn, nếu cứ một mình ôm đồm thì sẽ kéo dài thời gian. Thế nhưng, nếu làm được mọi thứ thì bạn vẫn nên tự thân vận động, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều trong thời gian đầu, để có tiềm lực đầu tư cho những giai đoạn sau.

Tận Dụng Tối Đa Các Dịch Vụ Miễn Phí

Để tiết kiệm tối đa chi phí thì bước đầu bạn có thể tận dụng các dịch vụ miễn phí như tư vấn pháp lý miễn phí, hỗ trợ cố vấn miễn phí… tại các trung tâm, các công ty có chiến dịch khuyến mãi. Thay vì phải bỏ tiền ra thuê, bạn có thể giành thời gian tìm kiếm các dịch vụ miễn phí mà ở đó, bạn tìm thấy những chuyên gia mình cần. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dịch vụ có riêng gói hỗ trợ cho startup để bạn lựa chọn, như: gói hỗ trợ không gian việc làm, gói hỗ trợ phát triển sản phẩm và tăng doanh số, gói hạ tần công nghệ thông tin,…

Lên Kế Hoạch Và Có Báo Cáo Riêng

Bạn cần tìm hiểu để biết cách lập kế hoạch kinh doanh và bạn phải tự làm báo cáo tài chính thay vì phải thuê một kế toán. Tất nhiên, điều nay không có nghĩa là bạn cứ đảm đương mãi bởi khi hoạt động kinh doanh ổn định, có lãi và cần mở rộng, tất nhiên, bạn không thể không thuê một kế toán kinh nghiệm.

Mua Tên Miền Giá Rẻ

Nếu cần có một trang web để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đừng bao giờ trả tiền để mua một tên miền cao cấp. Nếu tên miền bạn muốn không có sẵn thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn một tên khác, từ danh sách sẵn có. Tốt hơn là nên chọn những tên miền miễn phí cho đến khi bạn đủ khả năng mua tên miền riêng theo ý thích.

Giao diện trang web cũng không nên quá cầu kỳ với những thiết kế sáng tạo đắt tiền. Bạn có thể tận dụng những mẫu có sẵn trên Internet, chỉ cần thay nội dung vào là được.

Tạo Logo Thương Hiệu Miễn Phí

Bạn muốn thành lập một công ty có logo để dễ nhận diện thương hiệu sau này. Tuy nhiên, bạn cũng không cần thiết phải thuê nhà thiết kế đồ họa phức tạp mà có thể sử dụng bản mẫu, các biểu tượng cho doanh nghiệp để chọn ra một cái cho mình.

Bên cạnh đó, trên Internet có rất nhiều các website thiết kế logo miễn phí, chỉ cần search trên Google, bạn sẽ được gợi ý rất nhiều trang web. Sau đó, bạn cung cấp một vài thông tin về doanh nghiệp của mình, hệ thống của website đó sẽ cho ra các mẫy logo để bạn thỏa sức lựa chọn.

Chọn Phương Án Marketing Doanh Nghiệp Miễn Phí

Marketing luôn đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh nhưng không phải các start up, doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng đủ ngân sách để sử dụng hết những công cụ marketing trả phí, nhất là khi bạn đang khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Bạn nên tính đến hình thức quảng bá, tiếp thị sản phẩm thông qua các phương tiện truyền thông xã hội thay vì bỏ ra một khoản tiền để quảng cáo ở các kênh truyền hình, online…

Ngoài ra, bạn có thể viết bài và đăng tải lên trang web của mình để giới thiệu với bạn bè hoặc tạo hẳn e-book trong lĩnh vực kinh doanh của bạn để mọi người tham khảo. Một vài công cụ marketing miễn phí mà các Startup nên biết như: Scraper, Ezimar, Chattypeople, Yoast, MailChimp,… Sau đó, bạn nên thiết lập danh sách cần gửi và lựa chọn hình thức miễn phí, gửi email cho càng nhiều đối tượng càng tốt.

5 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI KHỞI NGHIỆP

Nguyên tắc: “Một Con Chim Trong Tay Hơn Hai Con Chim Trong Bụi”

Bất kỳ ai bắt đầu một sự nghiệp mới, họ đều phải bắt đầu với những phương tiện sẵn có để làm đòn bẩy thúc đẩy. Sử dụng tốt nhất những thứ bạn đã sở hữu sẽ tốt hơn rất nhiều lần những thứ mà bạn mường tượng, ở đây chính là những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm mà bạn cần trang bị cho mình. Bạn phải chơi loại bài nào? Điều đó không phải là vấn đề nếu họ chơi tốt hay chơi tồi. Nếu bạn có những gì mình cần. Phương tiện bạn dùng để bắt đầu là:

  • Bạn là ai – cá tính của bạn. Bạn là người sống nội tâm hay hướng ngoại, một gã dễ chịu hay một người phiền phức? Một người cầu toàn như Steve Jobs hay một người xuề xòa như Mogens Thomsen
  • Bạn biết gì – kiến thức bạn học trong trường, kinh nghiệm bản thân, những hoạt động vào thời gian rảnh rỗi và kiến thức từ sách vở, YouTube
  • Bạn biết ai – gia đình, bạn học, đồng nghiệp vũ và ai đó mà bạn chưa gặp

Nguyên tắc: Lỗ Ở Mức Độ Cho Phép

không chỉ Startup mà cả những doanh nhân khôn ngoan sẽ biết cách giữ lại cho mình một “đường lui”, một số vốn cố định nhất định. Doanh nhân thực sự thường đưa ra những quyết định mạo hiểm lớn trong kinh doanh – hoặc là để thu về một khoản lời lớn hoặc là lỗ lớn. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nhân thành công khi tiến hành kinh doanh đều có những tính toán, kỹ năng chắc chắn nhất để hạn chế tối đa các rủi ro. Kinh doanh phần nào cũng là một trò chơi may rủi, bất cứ tình huống nào cũng có thể xảy ra trên thương trường. Thay vì vay tiền để sản xuất 10 sản phẩm, hãy sử dụng số tiền một cách cuốn chiếu, vay tiền để sản xuất 1 sản phẩm, bán sản phẩm đi, lấy tiền đó và sản xuất sản phẩm thứ 2.

Nguyên tắc: Hợp Tác (Trò Chơi Crazy Quilt)

Khi một doanh nhân thành công không có đủ nguồn nhân lực cần thiết, anh ta sẽ kiếm tìm các đối tác. Việc tham gia vào các liên doanh xem sẽ giúp bạn lấp đầy những khoảng trống và giảm thiểu những rủi ro. Thay vì lập kế hoạch cho các trường hợp xấu nhất, các doanh nhân học cách thích nghi với những thay đổi và vẫn nỗ lực mà không nản lòng.

Nguyên tắc: Make Lemonade (Pha Nước Chanh)

Như đã nói, trong kinh doanh, tình huống nào cũng có thể xảy ra. Việc bạn dự đoán được các tình huống xấu xảy ra và  biện pháp đối phó chỉ nhằm hạn chế rủi ro thấp nhất có thể. Hãy trở thành một người linh hoạt là lời khuyên tốt nhất cho các Startup, hãy học cách thích nghi với những hoàn cảnh mới và tiếp tục bước tiếp. Nguyên tắc “Make Lemonade” (pha nước chanh) của người Mỹ được đề ra để đối mặt với một tình huống xấu. Nghĩa là, bạn phải tìm ra giải pháp tốt nhất nếu bạn bất ngờ phải đối mặt với một quả chanh chua không thể ăn được. Giải pháp có thể là vắt quả chanh với đường và làm một cốc nước chanh đường ngọt mát.

Nguyên tắc: Phi Công Trên Máy Bay

Nguyên tắc này có thể được mô tả giống như khi bạn là phi công trên chính những chiếc máy bay của mình (doanh nghiệp của bạn). Khi là người cầm lái máy bay, bạn phải quyết định hành trình và lái chiếc máy bay ra khỏi những mối nguy hiểm cận kề, vòng qua sấm sét, những đám mây mù và cát bụi. Bạn phải nhìn thấy được điều kiện của doanh nghiệp mình và điều kiện thực tế. Bạn không bao giờ được bay cao hơn mực bay mà bạn có thể tìm được không gian hạ cánh an toàn.

Nguyên tắc này cho rằng, các doanh nhân muốn được thành công, hãy làm chủ cuộc sống. Khi bạn làm việc dựa vào chính nguồn lực của bản thân, bạn sẽ phải hợp tác với những người mình đã chọn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để làm chủ cuộc sống của chính mình.

TẠP CHÍ KHỞI NGHIỆP TRẺ

Khởi nghiệp trẻ là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: KHỞI NGHIỆP, QUẢN TRỊ, KINH DOANH, MARKETING, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *