Nguyên Tắc Tuyển Dụng Nhân Sự Đầu Tiên Cho Startup

tuyển dụng nhân sự cho startup

Không bao giờ bạn có thể thành công nếu bạn đơn độc 1 mình trên hành trình khởi nghiệp, một mình đương đầu với những khó khăn, thử thách phía trước. Những cộng sự đầu tiên đóng vai trò vô cùng quan trọng, những người cùng chí hướng, bổ sung kỹ năng, kiến thức cho nhau và cùng nhau vượt qua mọi việc sẽ giúp bạn đến thành công nhanh hơn. Dưới đây, Khoinghieptre sẽ chia sẻ tới các bạn nguyên tắc tuyển dụng nhân sự cho Startup khi mới bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Hãy theo dõi đến cuối bài viết này để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ CHO STARTUP

Là 1 nhà khởi nghiệp, chúng ta đều có một nỗi ám ảnh đó chính là tìm kiếm sự chiến thắng cho chính bản thân. Là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được thành công là xây dựng được cho mình 1 nhóm cộng sự lý tưởng. Chính những người trong nhóm sẽ là những mảnh ghép vô cùng hoàn hảo dẫn đến sự thành công.

Tuyển Dụng Nhân Sự Cho Startup

Nhóm khởi nghiệp ban đầu (thường chỉ bao gồm từ 5 đến 8 người), cùng với các nhà sáng lập của startup đó, sẽ định hình thành nên văn hóa riêng của startup trong nhiều năm sau đó. Họ cũng là yếu tố quan trọng giúp tuyển dụng thêm hàng chục thành viên mới trong các bước phát triển kế tiếp của công ty. Vậy nguyên tắc tuyển dụng nhân sự cho Startup là gì? Hãy đón xem lời giải đáp ngay bên dưới bài viết này nhé!

Nhận Giới Thiệu Đáng Tin Cậy

Hãy nhận những lời giới thiệu và tư vấn từ mạng lưới những người bạn tin tưởng nhất và từ các mối quan hệ đáng tin cậy mà bạn đã xây dựng trong nhiều năm qua.

Đây có lẽ là chiến lược hiệu quả nhất trong những bước hoạch định nhân sự đầu tiên cho start-up của bạn. Hãy liên hệ với tất cả những người trong mạng lưới tin tưởng của bạn: Bạn bè, đồng nghiệp, cố vấn, người dẫn dắt (mentor) hoặc giảng viên thân thiết của bạn. Hãy ưu tiên xem xét những người được giới thiệu và đã có kinh nghiệm làm việc với các start-up.

Khởi Đầu Sớm – Tuyển Dụng Nhân Sự Cho Startup

Hãy tuyển dụng sớm nhất có thể. Hãy sớm lên kế hoạch nhân sự và đầu tư thời gian để xây dựng mối quan hệ với những ứng viên tiềm năng mà bạn được giới thiệu hoặc đã nhắm đến từ trước. Hãy bắt đầu việc tìm kiếm từ trước cả khi bạn có 1 vị trí nhân sự mới trong công ty. Sự chuẩn bị chẳng hại gì bạn cả.

Khởi Đầu Sớm

Hãy thường xuyên giao thiệp, dự những sự kiện hoặc hội thảo có khả năng thu hút những nhân tài mà bạn tìm kiếm. Việc thường xuyên cung cấp thông tin về công ty thông qua các kênh chính thức cũng giúp tạo nên uy tín cho start-up và thu hút nhân tài.

Phỏng Vấn Đừng Đơn Điệu

Đừng chỉ phỏng vấn một chiều và đơn điệu. Hãy tạo cơ hội để thử thách các ứng viên của bạn sáng tạo và giải quyết vấn đề. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Hãy đòi hỏi sự chủ động tư duy hơn từ những ứng viên. Chẳng hạn, bạn có thể đặt ra một vấn đề thực sự mà công ty bạn đã hoặc đang đối mặt, và yêu cầu họ trình bày ý tưởng giải quyết vấn đề sau một khoảng thời gian nhất định. Đặt ứng viên vào những ê kíp làm việc thật sự để cùng nhau tư duy cũng là một cách tuyển dụng thú vị.

Bạn cũng có thể bắt các ứng viên suy nghĩ ý tưởng giúp cho cải thiện các sản phẩm của bạn. Những điều này sẽ đánh giá mức độ nghiêm túc trong tìm hiểu và làm việc của các ứng viên. Trang Forbes gợi ý, để đặt các ứng viên vào tình huống người thật việc thật và bộc lộ được khả năng, bạn nên “rào trước” bằng các cam kết cấm tiết lộ bí mật.

Hãy Trở Nên Thuyết Phục – Tuyển Dụng Nhân Sự Cho Startup

Những ứng viên giỏi luôn có nhiều lựa chọn, nếu không thì họ khó có thể là nhân tài mà bạn đang tìm. Một khi đã xác định được ứng viên mà bạn mong muốn, bạn sẽ trở thành người ứng viên “tuyển dụng” làm sếp.

Hãy luyện tập trước những gì bạn sẽ nói về tầm nhìn của startup mà bạn đang xây dựng. Thuyết phục ứng viên bằng cách lắng nghe tâm tư và động lực của họ.

Tuyển Dụng Nhân Sự Cho Startup

Hãy khiến cho ứng viên cảm thấy bị thuyết phục và cuốn theo niềm đam mê của bạn. Bạn cần trao đổi nhiều hơn với ứng viên của mình, hiểu được về động lực và những điều gì mà họ quan tâm. Những áp đặt một chiều sẽ khó thu về được thành công, trừ khi bạn là một tập đoàn khổng lồ và nhân tài xếp hàng dài để được đầu quân. Chỉ khi bạn chứng minh được sự khác biệt giữa start-up của bạn và các lựa chọn khác, bạn mới có thể thu hút được nhân tài về đội của mình.

Tuyển Nhanh, Sa Thải Cũng Nhanh

Một khi bạn đã tìm ra được ứng viên phù hợp và đã thuyết phục được họ, hãy hành động thật dứt khoát và mang họ về đội của mình. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ tuyển phải một ứng viên quá “chua”, hãy dứt khoát trong việc sa thải họ ra khỏi ê kíp làm việc. Chần chừ và giữ họ trong nhóm sẽ chỉ khiến cho start-up của bạn chịu thiệt hại, đặc biệt là trong giai đoạn start-up của bạn mới chập chững đi những bước đi đầu tiên.

Kết Luận:

Nguyên tắc tuyển dụng nhân sự cho Startup là mấu chốt giúp cho nhiều Startup thành công. Vậy nên, các startup cần phải vạch ra đường đi cho phù hợp, vừa sức để thu hút nhiều nhân tài đến với mình. Hy vọng những thông tin trên của Khoinghieptre sẽ giúp các Startup có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trên con đường khởi nghiệp của bản thân mình. Chúc các bạn sẽ có 1 hành trình khởi nghiệp thật suôn sẻ nhé!

TẠP CHÍ KHỞI NGHIỆP TRẺ

Khởi nghiệp trẻ là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: KHỞI NGHIỆP, QUẢN TRỊ, KINH DOANH, MARKETING, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *