Khởi Nghiệp Từ Nghề Nông

khởi nghiệp từ nghề nông

Bắt đầu KN từ nghề nông là điều hoàn toàn có thể và thực tế đã chứng minh có rất nhiều tấm gương thành công.Vì vậy hãy cùng khoinghieptre.org điểm qua cho bạn biết thêm về khởi nghiệp này nhé.

KHỞI NGHIỆP TỪ NGHỀ NÔNG

Hiện nay, việc lựa chọn khởi nghiệp từ nghề nông không còn quá xa lạ. Bên cạnh những lĩnh vực khoa học hay công nghệ, nông nghiệp cũng được đánh giá là lĩnh vực tiềm năng được giới trẻ quan tâm. Làm giàu từ nông nghiệp là điều hoàn toàn có thể và thực tế đã chứng minh có rất nhiều tấm gương thành công.

Mô Hình Trồng Rau Nhà Lưới

Bản thân startup đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hiện cũng khá thuận lợi bởi đây là ngành nghề truyền thống, có nhiều chính sách ưu tiên phát triển. Ngoài ra, kể từ khi Hiệp định EVFTA được ký kết và có hiệu lực, nông sản Việt Nam đã tạm thời không còn lo việc “được mùa mất giá” như trước. Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam hiện đã và đang nằm trong top đầu về xuất khẩu như: Rau quả, hạt điều, gạo, cà phê…

Sản phẩm nông nghiệp sạch ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong đó, sản phẩm rau sạch có giá trị cao hơn nhiều so với rau cùng loại không đảm bảo tiêu chuẩn sạch và an toàn. Do đó, nông dân hiện nay cũng rất nhanh chóng bắt kịp xu thế khi chuyển mô hình trồng rau truyền thống sang trồng rau nhà lưới.

Trồng rau nhà lưới là mô hình hiệu quả với khả năng chống sâu bệnh tốt, cho năng suất cao và nhất là không bị ảnh hưởng do thời tiết. Hiện nay, rau trồng trong nhà lưới rất được ưa chuộng tại siêu thị và cửa hàng sau sạch, nó cũng là một ý tưởng khởi nghiệp không tồi cho bạn nào có đam mê. Và đây là hướng trồng trọt được nhiều công ty áp dụng để đưa sản phẩm nông nghiệp vào cửa hàng thực phẩm sạch, hệ thống siêu thị.

Khởi Nghiệp Mô Hình Trồng Nấm

Các nguồn cung nấm trong nước còn khá ít nên giá nấm đắt đỏ trên thị trường. Đây cũng là một ngành nghề có tiềm năng cho ai muốn khởi nghiệp từ nghề nông.

Với số vốn nhỏ ban đầu khoảng 20 triệu, bạn có thể khởi nghiệp trồng nấm quy mô nhỏ, vừa có thể tích lũy vừa có được cơ hội cọ xát thực tế khi khởi nghiệp. Nấm thành phẩm có thể chỉ mất 3-5 tháng là thu được lợi nhuận.

Hiện nay, nấm Linh Chi được nhiều người đầu tư trồng nấm quan tâm. Ngoài ra còn có nấm rơm, nấm mỡ cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khởi nghiệp.

Khởi Nghiệp Từ Nghề Nông Mô Hình Lúa – Tôm

Mô hình sản xuất theo hướng 1 vụ lúa – 1 vụ tôm được nhiều hộ dân tại các tỉnh miền Tây thực hiện, mang đến hiệu quả tốt và cải thiện được đời sống cho bà con. Do mô hình chuyên canh lúa có năng suất thấp, bà con áp dụng phương án mới và có được kết quả tốt hơn.

Với mô hình này, tôm được nuôi trong ruộng lúa và sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên, tôm ít bệnh dịch và sản phẩm thải ra từ tôm dùng để bón cho lúa. Nhờ đó, chi phí đầu tư khá thấp, nhiều bà con có được cơ hội tham gia.

Tuy vậy, do việc canh tác lúa sử dụng nhiều thuốc hóa học lâu dần sẽ gây ra một số cản trở, muốn đổi qua mô hình lúa – tôm cần có thời gian làm sạch khu vực nuôi. Cũng cần chuyển đổi đồng loạt với diện tích lớn để tránh việc tôm nuôi bị ngộ độc từ những ruộng xung quanh.

Mô hình lúa – tôm có được giá trị kinh tế cao, tốn ít kinh phí nên hiện nay rất được bà con nông dân vùng miền Tây ưa chuộng thử nghiệm.

Trồng Nông Sản Xuất Khẩu

Khởi nghiệp bắt đầu từ nông nghiệp: Cây nông sản xuất khẩu thường được chọn là cây có giá trị cao, sạch, được chăm sóc đúng quy chuẩn an toàn cho người sử dụng. Đây là phương pháp làm giàu từ nông nghiệp có tính hội nhập cao và có được giá trị kinh tế lớn, có thể mang nông sản Việt đến thị trường quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam có khá nhiều mặt hàng nông sản được yêu thích tại thị trường quốc tế như bưởi 5 roi, thanh long, gạo, hồ tiêu, sầu riêng, thủy sản,…

Tuy nhiên, khởi nghiệp từ sản phẩm nông sản xuất khẩu đòi hỏi kiến thức về công nghệ trồng cho đến chế biến, bảo quản và xuất khẩu, số vốn điều lệ đầu tư cũng khá lớn và ngoài việc có được sản phẩm, doanh nghiệp cũng cần xây dựng được thương hiệu cho riêng mình.

Mô Hình Khởi Nghiệp Từ Nghề Nông Aquaponics

Aquaponics là mô hình kết hợp thủy sản và thủy canh. Sự kết hợp này mang đến hiệu quả cao về kinh tế. Mô hình Aquaponics sử dụng chất thải của cá đã qua chuyển hóa các vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết bón cho cây. Ngược lại, cây trồng trong mô hình Aquaponics có thể làm sạch nước và trả nước ngược về bể nuôi mà không cần thải ra môi trường.

Tuy mô hình Aquaponics rất có tiềm năng nhưng chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam, vốn đầu tư cao và còn nhiều khó khăn về công nghệ.

Kết Luận Cần Xây Dựng Hệ Sinh Thái Đồng Bộ

Theo TS Nguyễn Đức Tùng – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khi lựa chọn gắn bó với nông nghiệp, đồng nghĩa các bạn trẻ đã chọn một con đường gian khó. Do đó, các bạn cần tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tìm hiểu kỹ về mô hình khởi nghiệp, chọn lựa rồi thử nghiệm chắc chắn.

Đặc biệt, cần tránh khởi nghiệp mang tính trào lưu, thiếu thực tế. Các bạn cần xác định đây là con đường dài, cần sự kiên trì và sức bền. Một vấn đề nữa cần nói tới, đó là startup phải có sự liên kết, tạo thành một hệ sinh thái hay một chuỗi giá trị hàng hóa chặt chẽ. Đây là điểm khác biệt so với các lĩnh vực startup khác và cũng là điểm yếu mà các startup nông nghiệp Việt Nam cần cải thiện.

Kết Luận

Mong rằng qua bài này mọi người sẽ có thêm nhiều thông tin có ích và có những khởi đầu trong kinh doanh đứng đắn nhất nhé. Chúc mọi người thành công!

TẠP CHÍ KHỞI NGHIỆP TRẺ

Khởi nghiệp trẻ là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: KHỞI NGHIỆP, QUẢN TRỊ, KINH DOANH, MARKETING, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *