Những Lầm Tưởng Của Sinh Viên Về Khởi Nghiệp

lầm tưởng của sinh viên

Có khá nhiều bạn sinh viên và những công ty trẻ đang “lầm tưởng” về khởi nghiệp và làm giàu. Vì vậy hôm nay Khởi Nghiệp Trẻ sẽ chia sẻ cho mọi người về các lầm tưởng của sinh viên về khởi nghiệp khi mới bắt đầu.

LẦM TƯỞNG CỦA SINH VIÊN

Rất nhiều bạn sinh viên trẻ đang muốn bắt đầu khởi nghiệp sẽ có những lúc bị nhầm lẫn hoặc hiểu sai một số vấn đề trong các bước làm giàu. Đó là các lầm tưởng gì? Mời đọc thêm thông tin chi tiết bên dưới.

Khởi Nghiệp Và Cử Sự Kinh Doanh

Mấy năm gần đây thì từ khởi nghiệp (start-up) được dùng nhiều tới mức người ta mở 1 quán cà phê, 1 xe bánh mì, 1 quầy bánh tráng trộn cũng tự gọi là khởi nghiệp. Ở đây chẳng phải đang chê các ví dụ kể trên về mặt quy mô của việc kinh doanh của họ mà vấn đề ở đây chỉ là khái niệm khởi nghiệp được dùng chưa chuẩn xác mà thôi.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ, tôi hỏi Anh chị sinh viên về ý tưởng “quán cà phê khởi nghiệp”, rằng theo Cả nhà thì đến quán cà phê này bạn mang thể nhận thừa hưởng ích gì, ko ít bạn giải đáp rằng đến “cà phê khởi nghiệp” sẽ được … Giới thiệu việc làm.

khi 1 người bắt đầu SX, mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ta gọi đó là khởi sự kinh doanh (to do business, to start an entrepreneurship): mở quán cơm, mở khách sạn, dịch vụ photocopy, trung tâm dạy tiếng Anh… Các mô hình tương tự đã và đang hoạt động, đầu tư tiền nong, thời gian, chất xám… Để sinh lợi gọi chung là cử sự buôn bán.

Việc khởi sự kinh doanh được gọi là start-up khi: 1. Q/trình kinh doanh ở giai đoạn bắt đầu; 2. Phải có 1 hoặc nhiều nguyên tố sau: thông minh, sáng tạo, mới lạ, ứng dụng công nghệ mới hoặc tạo ra hình thức kinh doanh mới,…

1 điểm khác biệt giữa khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp là ở khâu đầu vào của kế hoạch buôn bán, khởi sự kinh doanh dựa vào những nguồn lực từ chủ công ty là chính (ý tưởng, mối quan hệ, vốn…) trong khi đó khởi nghiệp dựa vào chính là trị giá khác biệt mà họ có thể tạo ra (core value, “bird in hand”), từ đó mới kêu gọi vốn (từ các nhà đầu cơ thiên thần (angel investors), quỹ đầu đầu tư mạo hiểm và những mối quan hệ khác).

Ở đầu ra cũng có sự khác biệt: Những tổ chức khởi sự kinh doanh cung cấp sản phẩm, dịch vụ mà thị phần cần, nhưng là những cái đã có và giá cả thích hợp, cạnh tranh. Trong khi start-up đưa ra sản phẩm, dịch vụ mới, tập trung chủ yếu khắc phục những nhu cầu của người dùng còn chưa được giải quyết (jobs lớn be done) có giá cả và chất lượng hoàn toàn mới.

Lầm Tưởng Của Sinh Viên: Làm Chủ Không Làm Công

Với “hiện tượng” khởi nghiệp hiện nay, càng lúc càng nhiều sinh viên bỏ học, hoặc ra trường rồi bỏ bằng đại học để “khởi nghiệp”. Anh chị em xem thường việc đi làm mướn với tư tưởng “nếu bạn không tự xây ước mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây mong ước của họ” (Tony Gaskins). Điều đó đúng, nhưng ước mong của bạn là gì? Chỉ muốn là một chủ công ty, là 1 doanh nhân start-up dù không có gì khác nữa trong tay?

Làm chủ tất nhiêu là sẽ ngầu hơn làm mướn, nhưng chủ yếu là làm điều gì phù hợp có bản thân bạn mới là tốt nhất. Làm công có ngày nghỉ, người trả lương, có thể học hỏi kinh nghiệm, thất bại cùng lắm là mất việc. Nếu như làm chủ thì có trăm ngàn thứ phải lo. Ví như bạn chỉ muốn một công việc kinh doanh riêng, chỉ muốn làm doanh nhân, thì trừ khi nhà bạn quá giàu, hãy nghĩ lại.

Khởi sự kinh doanh cũng tốt, khởi nghiệp cũng được, vấn đề là bạn cần phải phân tích tìm hiểu thật kỹ và chính xác công việc mình đang muốn làm, xem bản thân với đáp ứng hay chưa. Nếu chưa có “bird in hand” nào để đáp ứng giá trị mới, chưa giải quyết được “job to be done” nào cho khách tiềm năng, thì cần nghiên cứu tiếp.

NGU (Never Give Up) Trong Khởi Nghiệp

Bạn có một ý tưởng kinh doanh mới độc lạ, đột phá nhưng chưa từng có… Bạn tạo ra 1 PM mới tốt, tiện lợi, hỗ trợ được cho khách hàng giải quyết mọi vấn đề tuyệt vời… Bạn đã làm ra một sản phẩm mà ai cũng sẽ muốn mua. Và mọi người nghĩ là nhất định sẽ thành công với nó! Kiên trì và theo đuổi và không bao giờ từ bỏ? Đó là những lầm tưởng của sinh viên, star-up đó là quá trình từ bàn tay trắng làm nên nợ nần.

Có lẽ sẽ thành công ở nhiều lần sau đó nhưng mọi người có từng nghỉ rằng mất bao lâu để đến được mình?

Để khởi nghiệp thì cần phải kiểm chứng ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ của mình để đến khi nếu có thất bại thì phải thất bại 1 cách nhanh chóng và đồng thời phải ít tổn thất nhất! Đó là tinh thần fail fast trong hành trình khởi nghiệp.

Khi sản phẩm, dịch vụ còn đang trong giai đoạn ý tưởng, nó luôn luôn tuyệt nhất. Nhưng tất cả mọi thứ đều phải được trải qua kiểm chứng bằng thực tiễn và dựa trên sự đánh giá của quý khách hàng, sự tiếp nhận trên thị trường…

Đừng bao giờ cho rằng một sản phẩm, dịch vụ của mình đưa ra thì nhất thiết là phải thành công. Đừng bao giờ cược mọi thứ trong 1 ván.

Thay vào đó, hãy lập kế hoạch, chuẩn bị tốt, đưa vào thí nghiệm, rút ra bài học, cải tiến sản phẩm, tiếp tục thử nghiệm… Cho tới lúc giải quyết được nhu cầu của các bạn, được thị trường thu nhận. Trong công đoạn đó, có thể sản phẩm, d/vụ của bạn đã trở thành 1 thứ hoàn toàn khác so với ý tưởng ban đầu. Hãy ứng dụng mô phỏng Build – Measure – Learn như trên. Đừng NGU mà hãy luôn đổi thay để phù hợp và lớn mạnh. Sản phẩm bán được cho quý khách là sản phẩm tốt cho doanh nghiệp (chưa bàn khía cạnh đạo đức kinh doanh).

Kết Luận

Trên đây là những lầm tưởng cơ bản của sinh viên và các bạn trẻ khởi nghiệp, hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho mọi người.

Ngoài ra, sinh viên là những bạn rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào các con đường “làm giàu” phi pháp, các lớp “học làm giàu”…

TẠP CHÍ KHỞI NGHIỆP TRẺ

Khởi nghiệp trẻ là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: KHỞI NGHIỆP, QUẢN TRỊ, KINH DOANH, MARKETING, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *