Những Kiến Thức Cơ Bản Về Social Marketing

social marketing

Social Marketing là gì? Đây chính là 1 trong những khái niệm khá thông dụng nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn. Để hiểu rõ hơn về vai trò và thông tin của loại hình này như thế nào? Dưới đây, Khoinghieptre sẽ chia sẻ đầy đủ kiến thức cơ bản về Social Marketing, hãy theo dõi cùng chúng tôi biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

SOCIAL MARKETING

Social Marketing được bắt đầu vào năm 1971 khi Philip Kotler và Gerald Zaltman xuất bản bài báo của họ: Một phương pháp tiếp cận để kế hoạch thay đổi xã hội ”trong tạp chí Journal of Marketing”. Kể từ đó, các Marketer sử dụng các ý tưởng Social Marketing, điều chỉnh các chiến lược và làm việc trên các phương tiện hiệu quả nhất để thúc đẩy những thay đổi phổ biến trong hành vi xã hội trong nhiều lĩnh vực. Ngày nay, các mối quan tâm về sức khỏe và môi trường cộng đồng đứng đầu danh sách các chủ đề được sử dụng nhiều nhất. Hãy cùng Khoinghieptre tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé. Let Go!

Social Marketing

Social Marketing Là Gì?

Social Marketing ( tiếp thị qua mạng xã hội ) là hình thức quảng cáo thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung ở trên mạng xã hội như: Facebook, Twitter và Linkedin. Phát triển các fanpage nhằm gia tăng sự nhận biết của thương hiệu mang lại mục tiêu marketing.

Social Marketing Là Gì?

Social Marketing bao gồm tất cả các hình thức như: đăng bài, hình ảnh, video và chạy quảng cáo trả phí,… Nhằm mang lại hiệu quả nhất định về độ tương tác với người dùng. Giúp gia tăng nhận thức của người dùng về dịch vụ. Đặc biệt là việc thúc đẩy hành vi thông qua mua hàng và sở hữu sản phẩm của người dùng trên mạng xã hội.

Những Khái Niệm Liên Quan

Social Media Marketing

Loại hình này sử dụng với tất cả các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook Twitter, Youtube và Linkedin. Đây chính là những nhóm thuộc vào web có xuất bản chủ yếu bởi người dùng, nhằm mục đích xây dựng cộng đồng trực tuyến. Chúng hoàn toàn có thể được dùng nhằm tạo ra tính công khai với tất cả các chiến dịch Social Marketing. Nhưng, đó hoàn toàn không phải là mục đích chính của loại hình Social Media Marketing.

Green Marketing

Với hình thức này được sử dụng bởi một công ty nhằm chứng minh về trách nhiệm xã hội của chính công ty đó. Cho dù một công ty thương mại có thể tham gia vào việc hỗ trợ quảng bá cho những chiến dịch Social marketing của đài phát thanh công cộng. Nhằm mục đích quảng bá về hình thức kinh doanh cho riêng họ.

Commercial Marketing

Đối với hình thức này là 1 trong những trọng tâm xã hội để có thẻ chạy tất cả các chiến dịch quảng cáo từ một chai nước bằng nhựa tái chế. Nhằm khuyến khích mọi người mua một chiếc ô tô tiết kiệm về nhiên liệu. Trong khi đó các chiến dịch marketing này đều đang quảng bá sản phẩm thân thiện với môi trường. Chắc chắn sẽ giúp mang lại lợi ích cho xã hội, thì trọng tâm chính của chúng không phải là lợi nhuận về xã hội, mà là đang bán sản phẩm.

Social Marketing Có Những Loại Hình Nào?

Thực tế, Social Marketing có rất nhiều loại hình khác nhau và mỗi loại hình đều có phương thức về đo lường khác nhau. Cụ thể về các loại hình đó như ở dưới đây:

Loại hình Social Networks

Social Networks được đánh giá dựa vào khả năng kết nối cũng như việc chia sẻ cộng đồng trên các mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Linkedin, Twitter và Myspace. Đây chính là 1 trong những hình thức về Digital Marketing dựa vào sự phát triển của mạng xã hội và các website.

Social Networks

Loại hình Social News

Với hình thức này được đánh giá dựa vào lượt đọc bài, lượng vote, lượng comment, lượng view và lượng tiếp cận. Tất cả đều nhờ vào ứng dụng social giống như: Digg, Sphinn, hay Newsvine,… Đây là những hình thức về Marketing Online dựa và các trang mạng tin tức xã hội, và giải trí. Ngoài việc đọc tin thì mỗi người dùng đều có thể bình luận, đánh giá về các tin tức đó. Cũng như việc trao đổi về các vấn đề xã hội hoặc đặt ra những câu hỏi cần sự tư vấn.

Social News

Loại hình Social Bookmarking Sites

Đây cũng chính là 1 trong những loại hình của Marketing Online, hoàn toàn dựa vào các trang web. Tất cả đều cho phép người dùng lưu trữ, quản lý dữ liệu, sắp xếp, chia sẻ các thông tin của khách hàng. Đây chính là một trong những điều mà rất nhiều doanh nghiệp đang mong muốn, bởi chúng có thể tiếp cận được nhiều khách hàng. Và cũng là địa chỉ tuyệt vời nhất để chia sẻ, hợp tác cũng như quảng bá các thông tin.

Social Bookmarking Sites

Loại hình Social Blog Comments and Forums

Blog và Forum chính là diễn đàn trực tuyến cho phép tất cả các thành viên tổ chức từ các cuộc hội thoại bằng những hình thức gửi tin nhắn. Đây là hai trong số các phương tiện có sự ảnh hưởng rất lớn và khá phổ biến của Social Media. Với hàng triệu người mỗi ngày dang tương tác cùng với các blog hay các diễn đàn theo nhiều cách. Bởi, phần lớn các trang web đều có 1 blog hay forum đi kèm theo.

Social Blog Comments and Forums

Đây cũng là lý do tại sao Blog và Forum lại rất quan trọng với hình thức Social Media Marketing đến vậy. Chúng hoàn toàn được dùng để cải thiện về thứ hạng; nhằm thu hút người đọc; mang lại sự tin tưởng. Tìm hiểu về khách hàng và tạo ra một mạng lưới khá rộng lớn người ủng hộ. Nhưng với loại hình này thì rất ít phổ biến trong suốt thời gian gần đây.

Social Microblogging

Tính về cơ bản  Microblogging chính là 1 trong những phương tiện truyền thông tồn tại ở dạng dưới blog. So cùng với một website thông thường thì một loại Microblogging với kích thước thực tế sẽ nhỏ hơn.

Social Microblogging

Microblogging luôn cho phép người dùng trao đổi về các yếu tố với các câu ngắn, ảnh hưởng cá nhân hay video có liên quan. Các thông tin này sẽ xuất hiện ở trên tường của người đăng ký cùng với họ.

Social Media Sharing

Để dễ hiểu hơn thì Social Media Sharing chính là 1 loại hình thức Online Marketing khác có trong nhóm Digital Marketing. Dựa vào các website chuyên trong lĩnh vực chia sẻ các thông tin về dạng hình ảnh, video. Tất cả các website này đều có cho mình với tính năng xã hội khác giống như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến về nội dung đã được chia sẻ. Chúng đánh giá dựa vào lượt xem, mức độ lan truyền, tỉ lệ lượt chia sẻ, các ứng dụng dựa vào các social media giống như: Flickr, Snapfish, hay Youtube,…

Social Media Sharing

Social Marketing Mang Lại Những Lợi Ích Gì Cho Doanh Nghiệp?

Hiện nay, Social Media đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng khá phổ biến. Bởi chúng mang đến cho người dùng với những lợi ích tuyệt đỉnh như sau:

 • Mang lại sự kết nối và chia sẻ không giới hạn về trên tất cả các trang mạng xã hội.
 • Đây cũng chính là kênh cung cấp về thông tin sản phẩm hay dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp đó đến với khách hàng một cách tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả nhất.
 • Không chỉ là phương tiện về truyền thông xã hội mà còn là phương thức kết nối giữa các doanh nghiệp lại với nhau.
 • Đóng vai trò dẫn dắt người dùng đến với website của tất cả các doanh nghiệp và thực hiện thao tác khi mua hàng.
 • Với các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Youtube và Flickr,… hay chính các trang mạng Blog cũ giống như: blogspot, blog wordpress và các hệ thống về diễn đàn khác,… Tất cả sẽ là những mảnh đất màu mỡ nhất để mở rộng thị trường và phân khúc khách hàng.
 • Social Marketing luôn giúp cho việc hoạt động SEO của bạn lên Top đầu trong công cụ tìm kiếm Google.

Lợi ích

Quy Trình Của Social Marketing Là Làm Gì?

Chạy theo kinh nghiệm của mình, để có thể bắt tay vào làm một kế hoạch cho Social marketing. Các bạn cần phải biết làm Social Marketing là làm gì? Với một quy trình được thực hiện như thế nào? Trong phần này sẽ tổng hợp khá chi tiết để bạn cùng tìm hiểu.

Phân tích môi trường và nghiên cứu các đối tượng Social Marketing

Theo tiến sĩ Carol Bryant đã khẳng định chắc chắn về Social marketing luôn cần phải thấu hiểu về người tiêu dùng. Tất cả các dữ liệu được nghiên cứu về những yếu tố có ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng cần phải nghiên cứu và cập nhật thường xuyên. Tất cả các công cụ cần phải làm để đảm bảo việc nghiên cứu mang lại chất lượng như sau:

 • Phân loại mục đích nghiên cứu để việc thu thập thông tin sơ bộ được chính xác, hỗ trợ cho các bước lập kế hoạch đầu tiên.
 • Phân loại các nguồn thông tin để chọn ra những thông tin phù hợp và hữu ích cho chiến lược Social Marketing.

Xác định rõ ràng về mục đích và khách hàng

Là bước tiếp theo trong một quy trình của Social Marketing. Việc đánh giá các phân khúc khách hàng sẽ dựa trên các hành vi của khách hàng. Để có cái nhìn khách quan và lựa chọn đúng đối tượng khách hàng cần lưu ý những yếu tố sau:

 • Môn Địa lý.
 • Nhân khẩu học.
 • Tâm lý học.
 • Hành Vi.

Sau đó, xác định mục tiêu chiến lược và mục tiêu của kế hoạch theo 3 mục đích sau:

 • Hành vi: bạn muốn khách hàng làm gì?.
 • Kiến thức: Bạn muốn khách hàng của mình biết gì?
 • Tin tưởng: bạn muốn khách hàng tin vào điều gì?

Xác định rõ ràng về mục đích và khách hàng

Cần xây dựng và phát triển về chiến lược Social Marketing

Thách thức của bạn trong bước này là phải có một chiến lược truyền thông có thể đánh vào tâm trí khách hàng mục tiêu một cách đơn giản nhất có thể. Bạn phải có một thông điệp đủ ấn tượng để khách hàng nhớ lâu nhất có thể. Các hoạt động mà bạn nên tập trung vào trong chiến lược này là:

 • Tập trung vào hành vi của đối tượng.
 • Nêu những lợi ích của tin nhắn.
 • Định hướng cách tiếp cận của thương hiệu.
 • Phân tích những rào cản sẽ gặp phải.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đảm bảo về việc quản lý và đánh giá chiến lược

Bước cuối cùng trong quá trình này là đánh giá chiến lược. Philip Kotler đã từng nói: “Social Marketing nói riêng và Marketing nói chung là một trò chơi học tập. Bạn là người đưa ra quyết định, nhìn thấy kết quả và học hỏi từ kết quả. Sau đó, bạn đưa ra quyết định tốt hơn ”. Để đánh giá mức độ hoặc mức độ thành công của chiến lược, bạn có thể đo lường thông qua các chỉ số sau:

 • Thông tin đầu vào: chỉ số này là các nguồn lực mà bạn đã sử dụng để có thể thực hiện chiến lược của mình như chi phí, thời gian, con người, kênh phân phối …
 • Hoạt động đầu ra: đây là số lượng hoạt động bạn đã thực hiện cho đối tượng mục tiêu của mình như ấn phẩm, sự kiện,…
 • Mức độ đạt được: Chỉ số này đo lường phản ứng từ khách hàng mục tiêu đối với các hoạt động trên như sự hài lòng, cảm nhận, phản ứng hay niềm tin,…
 • Mức độ tác động: đo lường tác động của chiến dịch đến các vấn đề xã hội như môi trường, sức khỏe, đời sống,…
 • Lợi tức đầu tư: Số liệu này thể hiện sự thay đổi của tỉ suất lợi nhuận và thay đổi hành vi so với chi phí được đưa ra khi thực hiện chiến dịch.

Ví Dụ Về Quy Trình Social Marketing Của Watersense

WaterSense là 1 chương trình hợp tác do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phát triển nhằm mục đích tiết kiệm nước và chứng nhận và dán nhãn các sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm nước hiệu quả. Xem cảnh quan bảo tồn nước ngày càng tăng ở Hoa Kỳ. WaterSense đã đưa ra thông điệp “Mỗi giọt nước đều có giá trị” với mục đích giảm thiểu nguồn thủy lợi. Chi tiết của chiến dịch này như sau:

 • Đối tượng khách hàng: họ tập trung vào chủ nhà, đặc biệt là những người quan tâm đến việc tiết kiệm tiền điện nước.
 • Sản phẩm: Thiết bị vệ sinh được chứng nhận WaterSense phải đạt được hiệu quả, hiệu suất và danh tiếng thương hiệu, thông qua việc giám sát và kiểm duyệt liên tục.
 • Giá: Chiến lược định giá được nhấn mạnh bằng cách tiết kiệm nước, ví dụ: Người tiêu dùng có thể giảm đến 30% hóa đơn tiền nước khi sử dụng các sản phẩm có nhãn WaterSense. Một hộ gia đình sử dụng các sản phẩm có nhãn WaterSense có thể giảm lượng nước tiêu thụ của họ từ 20% – 60% hoặc hơn $ 120 mỗi năm.
 • Địa điểm: Các sản phẩm có nhãn Watersense được tìm thấy trong các cửa hàng thiết bị gia dụng, nhà bán lẻ và các kênh thương mại điện tử.
 • Khuyến mãi: Để nâng cao nhận thức về nhãn WaterSense và sự cần thiết của nước, họ chạy chương trình “Tuần lễ Rò rỉ” vào tháng 3 hàng năm. Trọng tâm là khuyến khích người tiêu dùng thực hiện các bước cơ bản để tìm và sửa chữa các điểm rò rỉ được ước tính làm lãng phí 1 nghìn tỷ gallon nước mỗi năm.

Quy Trình

Kết quả là, các sản phẩm có nhãn WaterSense đã tăng trưởng đều đặn trong suốt thời gian của chiến dịch. Một báo cáo năm 2012 ước tính rằng Watersense đã tiết kiệm cho người tiêu dùng 487 tỷ gallon nước và hơn 8,9 tỷ USD tiền nước.

Mẹo Về Chiến Lược

Để giúp bạn có được những ý tưởng tốt trong việc xây dựng chiến lược Social Marketing mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một số mẹo và các chiến lược cụ thể trong phần dưới đây:

Nắm bắt kiến ​​thức cơ bản về tiếp thị xã hội

Với Social Marketing, việc nghiên cứu, thu thập và phân tích các chiến lược thông tin sẽ cần được tiến hành liên tục trước và trong khi thực hiện chiến dịch để giúp các Marketer mọi thông tin, vấn đề và hành vi của cộng đồng để họ phát triển thực sự hiệu quả.

Có được sự hiểu biết quý báu và có giá trị về cộng đồng và xã hội sẽ giúp các nhà tiếp thị hiểu rõ thị trường và có một chiến dịch thành công.

Thiết kế một khẩu hiệu hấp dẫn

Một chiến dịch sẽ luôn cần một câu khẩu hiệu, có câu khẩu hiệu dễ nhớ, hấp dẫn sẽ thu hút người tham gia, giúp chiến dịch lưu lại nhanh chóng và lâu dài trong tâm trí người tiêu dùng.

Hình ảnh có thể là tất cả mọi thứ

Như với hai ví dụ về chiến dịch tiếp thị xã hội ở trên, hình ảnh có tác dụng mạnh mẽ nhất. Đặc biệt là khi minh họa một vấn đề xã hội sắp xảy ra. Chọn hoặc đưa ra các hình ảnh truyền thông trực quan và có ý nghĩa để làm cho chiến dịch thành công.

Lời Kết:

Qua bài viết trên đây, Khoinghieptre đã tổng hợp đầy đủ tất cả các kiến thức cơ bản về Social marketing. Hy vọng những chia sẽ trên của chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng khi đã bỏ ra thời gian quý báu của mình để đọc bài viết này. Chúc các bạn có 1 ngày tốt đẹp!

TẠP CHÍ KHỞI NGHIỆP TRẺ

Khởi nghiệp trẻ là dự án website thuộc quản lý và phát triển bởi Bignet Solution. Website chuyên hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các bài viết đánh giá cũng như giới thiệu dịch vụ. Chúng tôi tập trung vào các hạng mục như: KHỞI NGHIỆP, QUẢN TRỊ, KINH DOANH, MARKETING, CẨM NANG, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *