Donald Trump Ngắm Vào Startup Của Jack Ma

Cơ hội lập kỉ lục với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn Ant Group trở nên mong manh hơn do giới chức Mỹ đang thảo luận về việc nên hạn chế các doanh nghiệp tài chính số của Trung Quốc hay không.

STARTUP JACK MA LỌT VÀO TẦM NGẮM CỦA CHÍNH QUYỀN TỔNG THỐNG DONALD TRUMP 

Vài tuần trước, khi tập đoàn tài chính Ant Group nộp hồ sơ để phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hong Kong và Thượng Hải, giới truyền thông dự đoán đây sẽ tiếp tục là một vụ IPO đi vào lịch sử về giá trị vốn hóa của tỉ phú Jack Ma.

Giờ đây, các ngân hàng hỗ trợ Ant Group phải sẵn sàng chấp nhận khả năng vụ IPO sẽ trì hoãn do tranh cãi ở Washington về chính sách kiềm chế những tập đoàn thanh toán điện tử có nguồn gốc Trung Quốc, theo Bloombeerg.

Ant Group kì vọng họ sẽ thu về khoảng 35 tỉ USD từ đợt IPO kép tại Thượng Hải và Hong Kong, với thời điểm sớm nhất là trong tháng 10. Doanh nghiệp thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc đã nhận sự đồng ý của giới chức cho việc IPO ở Thượng Hải, song họ vẫn phải chờ quyết định từ Ủy ban Giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Quyết định từ Ủy ban Giao dịch chứng khoán Hong Kong phải xuất hiện vào khoảng giữa tháng 10 nếu Ant Group muốn phát hành cổ phiếu trước ngày 3/11 – thời điểm người dân Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống. Nếu đợt IPO diễn ra sau ngày 3/11, rất có thể Mỹ đã ban hành chính sách bất lợi cho Ant Group khiến giá cổ phiếu không thể tăng như tập đoàn kì vọng.

Tỉ phú Jack Ma đang đứng trước cơ hội lập kỉ lục thế giới về IPO, sau khi ông từng đạt kì tích tương tự với Alibaba
Tỉ phú Jack Ma đang đứng trước cơ hội lập kỉ lục thế giới về IPO, sau khi ông từng đạt kì tích tương tự với Alibaba

Sau khi áp “vòng kim cô” đối với nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, rất có thể Nhà Trắng sẽ chú ý tới mảng tài chính số. Ant Group, tập đoàn tài chính tách ra từ Alibaba, và tập đoàn Tencent Holdings đều nằm trong danh sách nguy hiểm.

Những cuộc tranh luận về thời điểm và cách áp dụng lệnh cấm đối với Ant Group và hệ thống thanh toán của Tencent đã diễn ra vài tuần qua, theo Bloomberg. Thời điểm giới chức Mỹ ra quyết định đã rất gần.

Mục tiêu của Ant Group trong đợt IPO kép là đạt mức định giá 250 tỉ USD, lớn hơn nhiều lần so với Ngân hàng Bank or America. Sự hấp dẫn chủ yếu của Ant Group là số lượng hơn 711 triệu người sử dụng tích cực hàng tháng.

Phần lớn người sử dụng sống ở đai lục, nơi ứng dụng Alipay cung cấp gần như mọi dịch vụ tài chính – từ vay tiền, bán tour đến đặt món ăn. Lệnh cấm của Washington có thể đe dọa tham vọng vươn ra thị trường quốc tế của Ant Group và gây hại cho mối quan hệ của tập đoàn với giới doanh nghiệp Mỹ.

Hoạt động kinh doanh của Ant Group chủ yếu diễn ra ở Trung Quốc và họ đã có lãi. Rất có khả năng Washington sẽ cấm các tổ chức tài chính Mỹ hợp tác với Ant Group”, Ram Parameswaran, người sáng lập quĩ Octahedron Capital Management, bình luận.

Một bộ phận giới chức Mỹ lo ngại Ant Group và các doanh nghiệp tài chính số của Trung Quốc có thể thống trị hoạt động thanh toán toàn cầu, mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính cá nhân.

Ngày 30/9, nhiều lãnh đạo của chính quyền Mỹ đã bàn chuyện cấm các doanh nghiệp tài chính số Trung Quốc tại Nhà Trắng.

Lệnh cấm với Ant Group sẽ là một nấc mới trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump. Giống như TikTok của ByteDance hay Huawei, Ant Group cũng là cái tên nổi bật hàng đầu đại diện cho ngành công nghệ và tài chính Trung Quốc.

Tương tự ByteDance, Ant Group cũng thu hút vốn của nhiều công ty Mỹ. Silver Lake Management, Warburg Pincus và Carlyle Group đã đầu tư khoảng 500 triệu USD vào tập đoàn từ năm 2018.

Càng gần ngày bầu cử tổng thống Mỹ, mỗi lệnh cấm mà ông Trump giáng xuống giới doanh nghiệp Trung Quốc sẽ mang lại thêm lợi thế cho ông trước đối thủ Joe Biden.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *